5 gợi ý bày trí hoa chưng Tết độc đáo

hoa chưng Tết

Tết là dịp để trang hoàng nhà cửa thật bắt mắt, và tất nhiên hoa là thứ không thể thiếu trong dịp này. Hãy để Thế giới Lavender gợi ý bạn 5 cách bày trí hoa chưng Tết đẹp mắt trong dịp xuân về này nhé!

hoa chưng Tết

Cắm hoa chưng Tết là “nhiệm vụ” không thể thiếu của người Việt mỗi độ xuân về

1. Cắm hoa theo phong cách châu Âu

Modern European Style là nghệ thuật bài trí hoa theo phong cách hiện đại của châu Âu bắt nguồn từ thời đương đại. Phong cách cắm hoa này áp dụng nguyên tắc bất đối xứng.

Để tạo ra một bình hoa chưng Tết theo phong cách Modern European Style, bước đầu tiên bạn cần chọn ra những màu sắc chủ đạo cho cả bình hoa. Sau đó, chuẩn bị những bông hoa to, còn giữ màu sắc rực rỡ (cùng màu chủ đạo ở trên) kết hợp cùng những bông hoa phụ khác màu để bổ trợ cho tổng thể.

Ngoài ra, chiếc bình mà bạn chọn thường phải có kiểu dáng đơn giản để tôn vinh vẻ đẹp của những bông hoa chính. Theo phong cách này, bạn sẽ phải cắm từng cành hoa một và phân bố màu sắc thành các hướng khác nhau để tổng thể hài hòa nhất có thể. Lưu ý: các cành hoa được chọn phải cao gấp đôi bình.

hoa chưng Tết

Hoa cắm theo phong cách Châu Âu hiện đại

Hiện nay, nhiều người có xu hướng ưa chuộng sử dụng hoa khô thay vì hoa tươi bởi tính tái sử dụng, có thể trưng trong một thời gian dài và có thể chọn đa dạng chủng loại hoa từ Á đến Âu. Một bình hoa cắm sẵn theo phong cách Modern European Style hiện đại còn là một món quà tặng độc đáo để dành tặng bạn bè, nhất là nữ giới.

2. Cắm hoa theo phong cách Ikebana

Ikebana là nghệ thuật cắm hoa truyền thống của Nhật Bản. Phong cách này là sự kết hợp và sắp đặt các chi tiết hoa, lá, cành và thân cây với nhau để tạo nên một tác phẩm nghệ thuật đích thực. Một bình hoa Ikebana tiêu chuẩn phải làm toát lên được vẻ đẹp của thiên nhiên tĩnh tại, kết hợp hài hòa các nguyên liệu và có dấu ấn tượng trưng cho ba yếu tố trời, đất và con người. Ikebana đề cao phẩm chất bên trong của từng bông hoa và hiện cảm xúc của chúng.

hoa chưng Tết

Một lọ hoa được cắm theo phong cách Ikebana

Cách cắm hoa theo phong cách này cũng mang nhiều tầng ý nghĩa khác nhau. Cắm thưa thớt biểu hiện cho mùa đông, cắm nhiều cành đan xen sẽ tượng trưng cho mùa hè. Nụ hoa là tương lai, hoa chớm nở sẽ tượng trưng hiện tại và hoa nở rộ sắp tàn tượng trưng cho quá khứ.

Do tính ước lệ đặc trưng mà Ikebana được xem như một môn nghệ thuật. Để có thể cắm hoa theo phong cách này, người cắm cần tham gia các khóa học đào tạo chuyên nghiệp và mất nhiều thời gian để thực hành. Tuy nhiên khi chinh phục được các nguyên tắc và tinh thần của Ikebana, bạn có thể tự tay tạo ra một bình hoa chưng Tết đặc biệt, khó có thể tìm thấy ở một nơi nào khác.

hoa chưng Tết

Khi hiểu được nguyên tắc và tinh thần của Ikebana, bạn sẽ có được một bình hoa cực kỳ độc đáo

3. Cắm hoa theo phong cách tối giản

Lối sống tối giản đang trở nên thịnh hành hơn với đa số người Việt. Như tên gọi, phong cách này sẽ tạo ra một bình hoa đơn giản chỉ có một loại hoa duy nhất được cắm trực tiếp vào bình. Bản thân chiếc bình được sử dụng cũng là bình thủy tinh hình trụ đơn giản.

Trong phong cách này, người cắm hoa thường sử dụng hoa khô tay vì hoa tươi. Hoa lavender khô, hoa hồng khô, nụ tầm xuân, hoa của cây cotton thường được các tín đồ tối giản ưa chuộng.

hoa chưng Tết

Lọ hoa khô Lavender theo phong cách tối giản

4. Tạo vòng nguyệt quyết từ hoa khô

Việc dùng vòng hoa đặt ở các cửa ra vào xuất phát từ phương Tây và thường được sử dụng trong các dịp lễ quan trọng. Vào ngày thường, nó cũng là một cách trang trí nhà cửa hết sức độc đáo.

Để tự tạo một vòng độc đáo cho căn nhà của mình, bạn cần chuẩn bị:

  • Các loại hoa khô (và quả khô, lá khô,…)
  • Một vòng tròn để làm khung
  • Dây thừng nhỏ
  • Dây đèn trang trí (nếu cần)
  • Kéo

Hãy bắt đầu với việc ướm thử một lượt các bông hoa lên khung tròn và chỉnh sửa theo phong cách bạn muốn. Sau đó bắt đầu đính các bông hoa bằng dây và cắt bỏ hết phần dây thừa. Bạn có thể làm theo bất kì phong cách nào mình thích – đối xứng, nửa vòng tròn, một lớn một nhỏ, thêm hoa quả khô để tạo ra không khí mùa xuân.

hoa chưng Tết

Vòng hoa khô được trang trí ở cửa

5. Tạo một bức tranh từ hoa khô

Một bức tranh treo tường sẽ là điểm nhấn ấn tượng cho cho căn phòng. Bạn chỉ cần một vài cành hoa khô và một khung ảnh đã có thể tạo ra được một “kiệt tác”.

hoa chưng Tết

Tranh hoa khô lavender trang trí trên tường

6. Gợi ý lựa chọn các loại hoa khô đặc sắc

Hoa Lavender là một trong những loại hoa khô đặc biệt nhất vì sau khi sấy, hoa vẫn có thể giữ được mùi hương trong suốt thời gian dài. Màu sắc và hương thơm đặc biệt của loài hoa này hứa hẹn sẽ mang đến không khí thư giãn cho căn nhà.

hoa chưng Tết

Hoa khô Lavender tại thế giới Lavender

Hoa Phalaris mới lạ trong màu đỏ thẫm cũng là lựa chọnhoa Tết hoàn hảo cho xuân Canh Tý này.

hoa chưng Tết

Hoa Phalaris tại Thế Giới Lavender

Tất cả hoa của Thế Giới Lavender đều được sấy khô tự nhiên, không xử lý qua hoá chất nhưng vẫn có độ bền cao cùng khả năng lưu hương lên đến vài năm. Bạn có thể yên tâm chọn chúng làm hoa chưng Tết hay gửi đến người thân như một món quà Tết độc đáo. Với những gợi ý vừa rồi, hy vọng bạn có thể bày trí một căn nhà thật đẹp trong dịp xuân về.