6 bước tự tay chiết tinh dầu oải hương tinh khiết vô cùng đơn giản

Tinh dầu oải hương

Tinh dầu oải hương được biết đến như một loài thảo dược cực tốt để thư giãn tinh thần và làm đẹp cơ thể. Bạn có thể đọc thêm về công dụng tuyệt vời của loại tinh dầu này tại đây. Thế giới Lavender sẽ mách bạn cách tự làm tinh dầu oải hương tại nhà vô cùng dễ dàng qua bài viết này.

 Tinh dầu oải hương

Chuẩn bị

  • Hoa Lavender tươi hoặc khô
  • Dầu Oliu (hoặc các loại dầu thiên nhiên không mùi khác)
  • Cối nghiền
  • Lọ thủy tinh có nắp đậy
  • Vải mùng
Lưu ý:
  • Lọ thủy tinh nên là lọ trong suốt để dễ dàng quan sát được tình trạng tinh dầu
  • Nếu sử dụng hoa Lavender khô, đó phải là loại hoa chất lượng, được sấy khô tự nhiên, không chứa hương liệu nhân tạo, để cho ra tinh dầu nhiều và sạch.
  • Vải mùng nên mua mới hoặc giặt thật sạch. Tránh dùng vải mùng cũ vì chúng có thể làm mất độ tinh khiết của tinh dầu.
  • Số lượng hoa phụ thuộc vào số lượng tinh dầu bạn muốn chiết.

Địa điểm mua nguyên liệu

Các bạn có thể tìm mua dầu oliu tại các cửa hàng bán nguyên liệu mỹ phẩm. Lưu ý nên chọn loại dầu tinh khiết.

Đối với hoa Lavender khô được sấy tự nhiên, bạn có thể ghé cửa hàng Thế giới Lavender, 246/8 Võ Văn Tần, P.5, Q.3 Đây là địa chỉ chuyên cung cấp các sản phẩm từ Lavender chất lượng được nhập khẩu từ Pháp.

Tinh dầu oải hương

Thế giới Lavender – Nơi bạn có thể tìm được những sản phẩm Lavender chất lượng

Các bước thực hiện

Bước 1: Nếu bạn dùng hoa Lavender tươi vừa mới hái, bạn phải sấy khô tự nhiên bằng cách cắt chúng thành từng đoạn nhỏ 15cm. Lưu ý giữ lại cả hoa, lá và thân vì chúng đều có khả năng tiết ra tinh dầu. Sau khi cắt thành đoạn, bạn buộc chúng lại thành từng bó nhỏ và treo lộn ngược ở khu vực nắng nhẹ.

Phơi khô như thế trong khoảng 2 đến 3 tuần. Bạn không nên để hoa tiếp xúc với ánh nắng mạnh để tránh phá hủy mùi hương. Để đơn giản, bạn nên tìm mua hoa Lavender khô đã được sấy sẵn.

Tinh dầu oải hương

Bó hoa Lavender tươi thành từng bó nhỏ để phơi khô

Bước 2: Đem hoa Lavender khô vào và cắt thành từng đoạn nhỏ hơn, sau đó cho vào cối và bắt đầu nghiền thành mảnh nhỏ. Trong khi nghiền, bạn lưu ý không nên nghiền quá nát vụn, chỉ canh vừa đủ nhỏ để có thể chiết dầu.

Bước 3: Dùng dầu oliu đổ ngập hoa vừa nghiền. Sau đó cho hỗn hợp vào lọ thủy tinh và đậy kín nắp. Để lọ thủy tinh ở nơi có ánh nắng Mặt Trời dịu nhẹ khoảng 48 tiếng. Đây là khoảng thời gian để tinh dầu hòa tan và tỏa mùi.

Bước 4: Sau 48 tiếng, bạn dùng vải mùng đặt trên một lọ thủy tinh khác hoặc tô sạch, sau đó đổ hỗn hợp dầu ra vải mùng để lọc hết vụn hoa oải hương. Lặp lại bước này vài lần cho đến khi sạch hết vụn hoa.

Bước 5: Cho thêm vài giọt vitamin E để tăng tuổi thọ tinh dầu. Nếu bạn dùng tinh dầu oải hương để làm đẹp thì vitamin E cũng là một dưỡng chất vô cùng có lợi.

Bước 6: Trữ dầu trong một lọ thủy tinh đậy nắt thật kín.

Tinh dầu oải hương

Trữ tinh dầu trong lọ thủy tinh đậy kín

Tinh dầu Lavender là nguyên liệu làm đẹp quen thuộc của phụ nữ Pháp. Nếu không có thời gian chiết tinh dầu, bạn có thể đến Thế giới Lavender để mua về lọ tinh dầu sạch, tinh khiết được chiết 100% từ hoa Lavender thiên nhiên.

Chúc các bạn thành công!