Làm thế nào để giữ hương thơm của hoa lavender khô?

hoa kho lavender_8

Không có gì quyến rũ hơn hương thơm của hoa lavender khô. Từ xa xưa, người La Mã đã sử dụng loại thảo mộc này để tắm. Người Ai Cập dùng oải hương để làm cơ thể trở nên thơm ngát. Người ta để lưu giữ màu sắc và hương thơm của loài thảo mộc này bằng cách bảo quản khô chúng. Nhưng để chọn lựa và lưu giữ được một bó hoa khô thực sự thì bạn nên tìm hiểu qua những cách sau:

1. Chọn từ những giống Lavender nổi tiếng

Không phải tất cả các loại hoa oải hương đều có mùi thơm như nhau. Một số giống cho hoa rất đẹp nhưng hương thơm lại không lâu bền. Một số giống khác có thể trông không rực rỡ nhưng lại tạo ra loại nước hoa hảo hạng.

Loại oải hương thơm nhất là Lavadin (Lavandula x Intermedia) và một số giống oải hương Anh (Lavandula x Angustifolia)

hoa kho lavender_8

Hương thơm của lavender phụ thuộc vào giống, thổ nhưỡng, khí hậu của vùng trồng

2. Chọn thông qua cách thu hoạch

Lavender được thu hoạch ngay khi bắt đầu chớm nụ. Việc này làm giảm sự rụng cánh hoa và giữ nguyên được bông nụ trên thân cây.

Điều kiện tối ưu để thu họach oải hương là buổi sáng và buổi tối. Thời điểm và độ ẩm khi thu hoạch cũng tác động nhất định đến hương thơm của hoa oải hương. Tránh gặt oải hương lúc trời mưa hoặc khi còn sương sớm.

hoa lavender kho_7

Hoa oải hương nên được thu hoạch lúc sáng sớm, khi đã hết sương

3. Chọn lựa từ quy trình tạo hoa khô

Gói bó hoa bằng một mảnh giấy gói phần dưới cuống hoa. Treo ngược bó hoa trong phòng với điều kiện nhiệt độ vừa phải và khô thoáng để lưu thông độ ẩm trong không khí. Điều này nhằm ngăn nấm mốc và làm hoa khô tự nhiên trong vòng vài tuần.

Sau đó lồng bó hoa vào túi khóa hoặc đậy kín bằng bất kỳ vật chứa nào. Để ngoài trời với nhiệt độ và độ ẩm tự nhiên. Hương thơm của hoa sẽ được bảo vệ và tránh được nấm mốc hay thối rữa.

Hoa oải hương khô tự nhiên có thể giữ được hương suốt cả một mùa. Loại hoa oải hương có hàm lượng tinh dầu càng cao thì lưu hương càng lâu. Khi thấy hoa hết thơm, có thể bóp hoặc nghiền nát một ít nụ hoa để cho hoa tỏa hương trở lại. Có thể dùng thêm tinh dầu để lưu mùi của bó hoa được bền lâu hơn

Một số loại lavender trên thị trường hiện nay xuất xứ không rõ nguồn gốc, có thể giữ mùi lâu hơn do tẩm hương hóa chất và nhuộm màu. Vì vậy, khi chọn mua các sản phẩm từ hoa oải hương đặc biệt là hoa khô, các bạn nên tìm hiểu rõ về nguồn gốc, xuất xứ và quy trình tạo ra thành phẩm. Nên mua ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng của sản phẩm.

Nguồn: gardenia.net